เทคนิคในการแก้ไข Sketch ที่รวดเร็ว ของ Creo Elements Pro

ห่างหายจากการเขียนเทคนิคของ CAD/CAM Sofware ไปนานพอสมควร กลับมาเขียนวันนี้ก็เลยรับน้องซะน้อง ด้วยการเขียนถึง PTC Creo Elements Pro ที่จริงแล้วนี่ก็ไม่ใช่ software ใหม่อะไรแต่เป็น Pro/ENGINEER Wildfire นั่นเองที่เปลี่ยนชื่อใหม่ วันนี้จะเขียนถึงเทคนิคในการแก้ไข sketch ที่รวดเร็ว

การทำงานใน sketch mode นั้น มีรายละเอียดเยอะ จะเป็นการดีมากถ้าเราสามารถ ประหยัดเวลาในการจัดการกับ sketch ลงไปได้ ที่จะพูดถึงคือ feature ที่เรียกว่า lock scale ที่ใช้ในการกำหนดขนาดของ dimesion ของ sketch อย่างรวดเร็ว

ขั้นตอนที่ 1

Creo Elements Pro 002

เริ่มแรกด้วยการเข้าไปที่ sketch mode จากนั้น สร้าง sketch ใหม่ แล้วทำการเขียน sketch ในรูปแบบใดก็ได้ หรือจะสร้างเหมือนตัวอย่างในรูป

ขั้นตอนที่ 2

Creo Elements Pro 003

จากนั้นทำการเลือก object ทั้งหมดใน sketch ที่เราได้สร้างไว้ แล้วกดเม้าส์ปุ่มขวา ในบริเวณที่ว่างของหน้าจอ ค้างไว้ซักครู่ จะมี pop-up เมนูแสดงขึ้นมา จากนั้นเลือกไปที่ modify ดังตัวอย่างในรูปด้านบน

ขั้นตอนที่ 3

Creo Elements Pro 004

เมื่อ pop-up เมนูแสดงขึ้นมา เราก็จะเห็น dimension หรือขนาดทั้งหมดของ sketch แสดงขึ้นมา ตามรูปที่แสดงไว้ด้านบน จากนั้นก็ทำการแก้ไขขนาดของ diemnsion ต่างๆ จนครบแล้วออกจาหคำสั่ง จะเห็นว่าการแก้ไขนั้น รวดเร็วและสะดวกมาก ยิ่งถ้าเรามี dimension เยอะๆ ใน sketch วิธีนี้จะช่วยประหยัดเวลาได้มาก

ที่มา : grabcad

วีดีโอสอนการใช้งานเบื้องต้น ของ Creo Elements/Pro หรือ Pro/ENGINEER Wildfire 5.0

Vent Assembly Tutorial – Part 1 of 6

Vent Assembly Tutorial – Part 2 of 6

Vent Assembly Tutorial – Part 3 of 6

Vent Assembly Tutorial – Part 4 of 6

Vent Assembly Tutorial – Part 5 of 6

Vent Assembly Tutorial – Part 6 of 6