คุณสมบัติของพลาสติกและการนำไปใช้ ตอน 2 (จบ)

วันนี้จะขอพูดถึงคุณสมบัติของพลาสติก หรือ polymer รวมไปถึงการนำไปใช้ของ LDPE, LLDPE, POM, PP, GPPS, HIPS, EPS, PVC, PET โดยที่บทความที่แล้ว คุณสมบัติของพลาสติกและการนำไปใช้ ตอน 1 ได้พูดถึงคุณสมบัติของพลาสติก หรือ polymer รวมไปถึงการนำไปใช้ของ ABS, AS, EVA, NYLON 6, NYLON 66, PC, PMMA, HDPE (บทความก่อนหน้านี้ ที่เกี่ยวกับคุณสมบัติของพลาสติก : ทำความรู้จักกับ Plasticประเภทและคุณสมบัติของพลาสติก ตอน 1ประเภทและคุณสมบัติของพลาสติก ตอน 2 (จบ))

Type of Polymer คุณสมบัติ การนำไปใช้งาน
9) Low Density Polyethylene (LDPE) เป็นเม็ดพลาสติกโพลีเอธีลีน ชนิดที่มีความหนาแน่นตำ่ มีความทนทานต่อสารเคมีที่เป็นกรดและด่างสามารถ นําไปแปรรูปได้ง่าย เป็นฉนวนได้ และไม่มีสารพิษ ที่เป็นอัน ตรายต่อร่างกายมนุษย์ รวมถึง ความสามารถ ในการรับแรงกระแทก และมีความยืดหยุ่นได้ดี ถุงพลาสติกชนิดต่างๆ ทั้งขนาดเล็ก ที่ใช้บรรจุสินค้าทั่วไป จนถึง ถุงขนาดใหญ่ เช่น ถุงอุตสาหกรรม ถุงนำ้แข็ง ถุงบรรจุ อาหารแช่เย็น แผ่นฟิลม์ที่ใช้ทำวัสดุกันกระแทก (Air Bubble Sheet) แผ่นฟิลม์ใช้หดรัดสินค้า ประเภทต่างๆ แผ่นฟิลม์ที่มีขนาด ใหญ่มากๆ ที่นําไปใช้ในงานเพื่อ การเกษตร เช่น ฟิลม์รองพื้นปูบ่อ น้ำเพื่อการกักเก็บน้ำ ฟิลม์สำหรับเรือนเพาะชํา (Green House)
10) Linear Low Density Polyethylene (LLDPE) เป็น PE ชนิดความหนาแน่นต่ำ เชิงเส้นตรง คุณสมบัติจะอยู่ระหว่าง LDPE และ HDPE แต่จะนิ่มและเหนียวมากกว่า LDPE และ HDPE ได้ร้บการแปรรูปเป็นฟิลม์ถึง 65% ผลิตภัณฑ์ฟิลม์ ที่มีความใส แข็งแรงปิดผนึกได้ดี จึงเหมาะสําหรับใช้งานทั่วไป เช่น ถุงผักผลไม้ ถุง ขนมปัง ฟิลม์ยืดพันพาเลท เป็นต้น
11) Polyoxymethylene (POM) มีน้ำหนักเบาและเหนียวทนการเสียดสีดี อุปกรณ์ชิ้นส่วนทางด้านอุตสาหกรรม เครื่องกล และไฟฟ้า เช่น เฟืองเกียร์ ชิ้นส่วนของเครื่องจักร ระบบท่อตัวล็อค เชือกซิป เป็นต้น
12) PP Blockcopolymer, PP Compound, PP Homopolymer, PP Random Copolymer (PP) มีลักษณะขาวขุ่น มีคุณสมบัติเด่นด้าน การทนแรงกระแทกสูง โดยเฉพาะที่มีอุณหภูมิต่ำ แต่ยังสามารถทรงรูปของชิ้นงานได้ดี ชิ้นส่วนรถยนต์ อุปกรณ์ เครื่องใช้ ไฟฟ้า Battery Case ลังอุตสาหกรรม ถังใส่สี เป็นต้น
13) General Purpose Polystyrene (GPPS) มีคุณสมบัติเด่น ในเรืองความใส มีความทรงรูปสูง ขึ้นรูปชิ้นงานได้ง่าย บรรจุภัณฑ์ที่เน้นความใส ตลับเทป กล่องซีดี แผ่นใสสําหรับห่อ ช่อดอกไม้ ชิ้นส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้า เครื่องใช้ภายในบ้าน รวมถึงกล่องโฟม ถาดโฟม บรรจุอาหาร
14) High Impact Polystyrene (HIPS) มีคุณสมบัติเด่น ในเรืองทนแรงกระแทกสูง ขึ้นรูปชิ้นงานได้ง่าย ชิ้นส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้า เช่น case สําหรับทีวี เครื่องปรับอากาศ คอมพิวเตอร์ เป็นต้น อุปกรณ์ เครื่องใช้สำนักงาน ของเล่นเด็กสุขภัณฑ์แก้ว และ ถาดบรรจุอาหาร
15) Expandable Polystyrene (EPS) มีคุณสมบัติทนแรงกระแทก มีความเบา และสามารถเก็บเสียงได้ดี โฟม ฉนวนกันความร้อน วัสดุกันความร้อนในงานก่อสร้าง โฟมกันกระแทก ลังปลา กล่องโฟม เป็นต้น
16) Polyvinyl Chloride (PVC) เป็นเทอร์โมพลาสติก ที่มีการใช้งาน อย่างกว้างขวาง มีคุณสมบัติที่สำคัญคือ เมื่อติดไฟจะดับได้ด้วยตัวเอง ทนต่อน้ำ น้ำมัน กรด ด่าง แอลกอฮอล์ และสารเคมีต่างๆ ยกเว้น คลอรีน ทนต่อการขัดถู เป็นฉนวนไฟฟ้าที่ดี และเนื่องจาก PVC มีคุณสมบัติ แข็งแต่เปราะ และ สลายตัวได้ง่าย เมื่อสัมผัสกับความร้อนและแสงแดด จึงมักนำ PVC ไป ทํา Compounding ก่อน โดยเติม สารเติมแต่งต่างๆ เช่น stabilizer, plasticizer เป็นต้น ใช้ทำท่อ ข้อต่อ ฉนวนหุ้มสายไฟสายเคเบิล แผ่นพลาสติก ฟิลม์ หนังเทียม รองเท้า บัตรเครดิต อุปกรณ์รถยนต์ ขวด พลาสติก ของเล่นเด็ก เป็นต้น
17) Polyethylene Terephthalate (PET) มีความเหนียว และใส มักจะใช้ในงาน เกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ต่างๆ เน้น ความสวยงาม ภาชนะบรรจุอาหาร ในรูปของ จาน ชาม สามารถแช่ตู้เย็น อุ่น ในหม้อน้ำเดือด ในรูปของขวดเพ็ท PET (โดยวิธีเป่ายืด = Stretch Blow Moulding) ขวดจะใสเหนียว ไม่แตกง่าย ทนต่อความดันก๊าซได้สูง ทั้งยังผ่าน FDA (คณะกรรมการอาหารและยา) แล้วใช้บรรจุน้ำอัดลม บรรจุอาหาร สุรา ยา เครื่องสําอางค์ นำ้มันพืช เป็นต้น

ที่มา : plastic.oie.go.th