คุณสมบัติของพลาสติกและการนำไปใช้ ตอน 1

วันนี้จะขอพูดถึงคุณสมบัติของพลาสติก หรือ polymer รวมไปถึงการนำไปใช้ของ ABS, AS, EVA, NYLON 6, NYLON 66, PC, PMMA, HDPE และในบทความต่อไป คุณสมบัติของพลาสติกและการนำไปใช้ ตอน 2 (จบ) จะพูดถึงคุณสมบัติของพลาสติก หรือ polymer รวมไปถึงการนำไปใช้ของ LDPE, LLDPE, POM, PP, GPPS, HIPS, EPS, PVC, PET (บทความก่อนหน้านี้ ที่เกี่ยวกับคุณสมบัติของพลาสติก : ทำความรู้จักกับ Plasticประเภทและคุณสมบัติของพลาสติก ตอน 1ประเภทและคุณสมบัติของพลาสติก ตอน 2 (จบ))

Type of Polymer คุณสมบัติ การนำไปใช้งาน
1) Acrylonitrile Butadiene Styrene (ABS) สามารถทนต่อ แรงกระแทก ความร้อน รวมทั้ง สารเคมีได้ดี มีความเหนียว และความมันเงาสูง มีความทนต่อสภาวะบรรยากาศได้ดี อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ชิ้นส่วนรถยนต์ ชิ้นส่วนจักรยาน อุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน เครื่องครัว เครื่องใช้ในสํานักงาน รวมไปถึง ของเล่นเด็ก
2) Acrylonitrule Styrene (AS) มีความใส ความแข็งแกร่ง เหนียวและยังมีคุณสมบัติ การทนต่อความร้อน และทนต่อสารเคมีได้ดี สุขภัณฑ์ ใบพัดพัดลม บรรจุภัณฑ์เครื่องสําอางค์ เครื่องปั่นน้ำผลไม้ไฟแช็ค ฝาครอบไฟท้ายรถยนต์เป็นต้น
3) Ethylene Vinyl Acetate (EVA) มีความยืดหยุ่น และโค้งงอได้ดี มีน้ำหนักเบา ขึ้นรูปได้ง่าย มีความคงทนต่ออุณหภูมิ และสภาพแวดล้อมได้ดี ให้สีสดใส สามารถใช้ ประโยชน์แทนยางและพีวีซีได้ ชิ้นส่วนผลิตภัณฑ์ เช่น พื้นรองเท้าวัสดุดูดซับเสียง หญ้าเทียม พรมปูพื้น ของเล่นเด็ก และ งานฟิลม์ที่ต้องการความเหนียว ยืดหยุ่นสูง เช่น ถุงอาหารแช่แข็ง รวมทั้งงานฉีดเข้าแบบ ได้แก่ แหวนรองเลนส์ นอกจากนี้ EVA ยังสามารถนําไปใช้ในงานกาว HOT MELT เช่น กาวสําหรับงานบรรจุภัณฑ์ งานไม้อัด เป็นต้น
4) NYLON 6 มีลักษณะทางกายภาพ เป็นวัตถุทึบ แสง คุณสมบัติที่สำคัญคือ มีความแข็ง เหนียว ไม่เสียรูปทรงง่าย เหมาะสําหรับงานรับแรงมากๆ ทนต่อการกัดกร่อน และการเสียดสี เหมาะสําหรับนําไปใช้กับงานประเภทเฟือง เช่น เฟืองในเครื่องคิดเลข ล้อรถเข็น ลูกกลิ้ง เป็นต้น
5) NYLON 66 มีความยืดหยุ่นตัวสูง คงทนต่อการขัดถูได้ดีมาก สามารถทนทานต่ออุณหภูมิต่ำๆ ได้ดี มีความคงทนต่อ ด่างที่ดีเยี่ยม ชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์ ใบพัดเรือหางยาว Cable Tie เป็นต้น
6) Polycarbonate (PC) มีคุณสมบัติที่สำคัญ คือโปร่งใส แข็ง ทนต่อความร้อนสูง ทนทานต่อกรด แต่ไม่ทนด่าง สามารถทนต่อแรงกระแทกได้ดี ใช้ทำขวดนมเด็ก ถ้วยชาม ส่วนประกอบรถยนต์ กระจกหน้า หมวกนักบิน แว่นตานิรภัย เลนส์กล้องถ่ายภาพ หลังคาโปร่งแสง เครื่องป้องกันอัคคีภัย เครื่องรองเลือด เครื่องแลกเปลี่ยน
ออกซิเจนในเลือด ใช้เป็นส่วนประกอบของอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่ต้องฆ่าเชื้อโรค ด้วยความร้อน
7) Polymethyl Methacrylate (PMMA or ACRYLIC) มีลักษณะใส ไม่มีสี สามารถให้แสงส่องผ่านได้ถึง 92% มีความแข็งแกร่ง และทนทานต่อสภาพดินฟ้าอากาศได้ดีกว่า Polystyrene คงทนต่อความร้อนดีมาก มีคุณสมบัติการเป็นฉนวนไฟฟ้าดีปานกลาง เนื่องจากคุณสมบัติเด่น ของ PMMA คือ ความโปร่งใส และการนําไปย้อมสีได้ง่าย หลังคาโปร่งแสง ก๊อกน้ำ เครื่องสุขภัณฑ์ เครื่องประดับ ชิ้นส่วนของแว่นตา เลนส์ ไฟเลี้ยว ไฟท้าย กระจก รถยนต์ หน้าปัด เข็มไมล์ เป็นต้น
8) High Density Polyethylene (HDPE) เป็นเม็ดพลาสติกโพลีเอธีลีน ชนิดที่มีความหนาแน่นสูง มีลักษณะขาวขุ่น ชิ้นงานที่ได้จะทนแรงดีง ทนแรงกระแทก รวมทั้งทนต่อสารเคมีได้ดีเยี่ยม เหมาะสําหรับนําไปใช้ ผลิตท่อ PE ถุงหูหิ้ว ถุงช้อปปิ้ง ขวดหรือถังบรรจุสารเคมี ฝาขวดแกลลอนน้ำมันเครื่อง ลังอุตสาหกรรม ลังผลไม้ ลังเบียร์ เป็นต้น

ที่มา : plastic.oie.go.th