Plastic Glossary คุณสมบัติและการใช้งานของพลาสติก A-Z ตอน 2

จากที่เคยเขียนไปบ้างแล้วสำหรับ คุณสมบัติของพลาสติกและการนำไปใช้ (ทำความรู้จักกับ Plasticประเภทและคุณสมบัติของพลาสติก ตอน 1ประเภทและคุณสมบัติของพลาสติก ตอน 2 (จบ), คุณสมบัติของพลาสติกและการนำไปใช้ ตอน 1คุณสมบัติของพลาสติกและการนำไปใช้ ตอน 2 (จบ)) หลังจากนั้นไปค้นข้อมูลต่อ ก็พบมากขึ้น จึงนำมาเสนอให้ทุกคน สำหรับ Glossary สำหรับ พลาสติก A-Z ซึ่งจะแบ่งเป็นตอนๆ แบบนี้นะคะ

C-36-Profile-2_11

ลำดับ ตัวย่อ ชื่อพลาสติก การใช้งาน
24 LDPE Low density polyethylene เป็น PE ที่มีความหนาแน่น 0.910 – 0.925 g/cm3 ใช้ทำถุงเย็น, ถุงซิป, ฟิล์มด้านการเกษตรท่อน้ำหยด, เป็นฉนวนหุ้มสายไฟ และสายเคเบิ้ล, ของใช้ในบ้าน, ของเด็กเล่น, สายน้ำเกลือ, ขวดน้ำเกลือ, ดอกไม้พลาสติก, หลอดยาสีฟัน, รองเท้า, ฟิล์มห่อรัดรูป (shrink film) และทำวัสดุเคลือบผิว
25 LLDPE Linear low density polyethylene เป็น PE ชนิดความหนาแน่นต่ำเชิงเส้นตรง คุณสมบัติจะอยู่ระหว่าง LDPE และ HDPE แต่จะนิ่ม และเหนียวมากกว่า LDPE และ HDPE ได้รับการแปรรูปเป็นฟิล์มถึง 65% เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมการหีบห่อ เช่น ใช้ทำเป็นฟิล์มหดรัด (shrink film), ฟิล์ม, ฟิล์มยึดรัดรูป (streth  film) ถุงบรรจุสิ่งของที่มีน้ำหนักสูง ถุงบรรจุเสื้อผ้า, ถุงบรรจุอาหารแช่แข็ง การแปรรูปนอกจากในรูปของฟิล์มแล้วก็ยังมีการนำ LLDPE มาทำท่อน้ำ, เคลือบสายไฟ และสายเคเบิ้ล และของเด็กเล่น       
26 MBS Methacrylate-butadiene-styrene มีคุณสมบัติสำคัญ คือ ใส แข็งแรง และ ทนต่อแสงอุตราไวโอเลต ใช้ทำชิ้นส่วนโปร่งใสในตู้เย็น, ทำหม้อแบตเตอรี่
27 MDPE/PEM Medium density polyethylene เป็น PE ที่มีความหนาแน่น 0.926 – 0.940 g/cm3
28 OPP Oriented polypropylene แผ่นฟิล์ม OPP ผลิตจาก PP ฟิล์ม OPP เหมาะสำหรับงานลามิเนท และงานเคลือบผิว นำมาใช้ห่อซองบุหรี่, บรรจุอาหาร, บรรจุผงซักฟอก, ยา, แชมพู, น้ำยาสารเคมี, สบู่เหลว นำมาใช้งานแทนแผ่นกระดาษแก้ว
29 PA Polyamide (Nylon) เป็นเทอร์โมพลาสติก (Thermoplastic) จัดอยู่ในกลุ่มพลาสติกวิศวกรรม คุณสมบัติที่สำคัญของ PA คือ เหนียว, แกร่ง, ขยายตัวได้มาก, ทนต่อสารเคมี, ทนต่อการขีดข่วน, การขัดสี, ทนต่อความร้อน, ดูดซึมน้ำได้มาก แต่ถ้ามีเปอร์เซ็นต์ของกลุ่ม Amide ในโครงสร้างลดลง จะสามารถลดการดูดน้ำ และความชื้นได้ซึ่งทำให้เสถียรภาพทางโครงสร้าง และทางไฟฟ้าดีขึ้น การใช้งานของ PA กว้างขวางมาก เช่น ใช้ทำแบริ่ง, บู๊ซ, เฟือง, เกียร์, วาล์ว, ล้อจักรยานยนต์, ด้ามปากกาลูกลื่น, แห, อวน, ถุงน่องสตรี, ถุงเท้า, สายไฟ, ปลั๊กไฟฟ้า, ผมเทียม, เส้นใยสิ่งทอ นอกจากนี้ ยังใช้ในงานด้านบรรจุภัณฑ์อาหาร โดยผลิตในรูปฟิล์ม
30 PA 6 Polyamide 6 (Nylon 6) เป็นโพลิเมอร์ ที่ได้จากปฏิกิริยาการเปิดวงแหวนของ คาโปรแลกทัม (Caprolactum) มีคาร์บอน 6 อะตอม ใช้ทำแม่พิมพ์, ถุงน่อง, ใช้ผลิตผลิตภัณฑ์เหมือนๆ PA 6,6
31 PA 6,6 Polyamide 6,6 (Nylon 6,6) 6,6 ได้จากการนับจำนวนคาร์บอนใน Diamine และ Dibasic acid ใช้ผลิตเกียร์, ลูกกลิ้ง, ภาชนะบรรจุน้ำมัน, แผ่นฟิล์มบรรจุหีบห่อ
32 PAN Polyacrylonitrile ผลิตจากอะคริโลไนทริล ใช้ผสมกับเส้นใยธรรมชาติ ทำเครื่องนุ่งห่ม
33 PAS Polyaryl sulphone ใช้ผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้าประสิทธิภาพสูง มือจับเกียร์รถยนต์ ใช้แทนพลาสติกเทอร์โมเซต และ เซรามิกส์ได้
34 PB Polybutene โพลิบิวทีนมีความยืดหยุ่น และเหนียว ใช้ทำท่อ ทำบรรจุภัณฑ์เกี่ยวกับอาหาร บางครั้งเรียกว่า Polybutylene
35 PBT (P) Polybutylene terephthalate เป็นพลาสติกวิศวกรรมในตระกูล Polyester มีคุณสมบัติเด่นคือ เป็นฉนวนไฟฟ้า ภายใต้ความชื้น และสามารถระบายความร้อน  ออกจากตัวได้ดีกว่าพลาสติกทั่วไป 3-5 เท่า ทนความร้อนสูงมาก มีอุณหภูมิหลอมตัวระดับ 227 C โครงสร้างของโมเลกุลมีระเบียบ (Crystalline) ทำให้แกร่ง, เหนียว, ทนทานแรงกระทบกระแทกได้สูง, ทนสารเคมีเป็นเลิศ, ดูดซึมความชื้นต่ำ, นิยมใช้ผสมกับสารเติม แต่งเพื่อให้สามารถทนความร้อนได้สูงขึ้น และมีความแกร่งขึ้น, ใช้ทำเปลือกหุ้มวงจรไฟฟ้าอีเล็กทรอนิกส์, เครื่องกีฬา, อุปกรณ์รถยนต์  เช่น เกียร์, กันชน
36 PC Polycarbonate เป็นโพลิเมอร์ในตระกูล Polyester ถูกจัดอยู่ในกลุ่มพลาสติกวิศวกรรม มีคุณสมบัติที่สำคัญคือ โปร่งใส, แข็ง, ทนต่อความร้อนสูง ทนทานต่อกรดแต่ไม่ทนด่าง ทนแรงกระแทกได้ดี, ใช้ทำขวดนมเด็ก, ถ้วยชาม, ส่วนประกอบรถยนต์, กระจกหน้าหมวกนักบิน, แว่นตานิรภัย, เลนส์กล้องถ่ายภาพ, หลังคาโปร่งแสง, เครื่องป้องกันอัคคีภัย, เครื่องกรองเลือด, เครื่องแลกเปลี่ยนออกซิเจนในเลือด, ใช้เป็นส่วนประกอบของอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่ต้องฆ่าเชื้อโรคด้วยความร้อน
37 PCTFE Polychlorotrifluoroethylene โพลิคลอไรไตรฟลูออโรเอททีลีน มีคุณสมบัติแข็งและใส ใช้ทำกระจกหน้าต่างสำหรับชมทิวทัศน์
38 PE Polyethylene เป็นเทอร์โมพลาสติก มีคุณสมบัติที่สำคัญคือ เป็นฉนวนไฟฟ้าที่ดี, มีความเหนียว และทนทานต่อแรงดึงปานกลาง พวกที่มีความหนาแน่นต่ำ จะใสมาก แต่จะขุ่นเมื่อความหนาแน่นสูง ปกติจะไม่ละลายในตัวทำละลายใดๆ แต่ถ้าอุณหภูมิสูงกว่า 70 C จะเริ่มละลาย PE ได้ถูกจำแนกเป็นหลายชนิด ตัวหลักๆ ที่ใช้กันมากคือ LDPE, LLDPE, MDPE, HDPE การใช้งานของ PE กว้างขวางมาก ตัวอย่างของผลิตภัณฑ์ เช่น  ขวด, แผงบรรจุยา, และสายน้ำเกลือ, ชิ้นส่วนรถยนต์, เชือก, แห, อวน, ถุงพลาสติก, ท่อและรางน้ำ, เครื่องใช้ในครัวเรือน, ของเด็กเล่น, ฉนวนหุ้มสายไฟ, สายเคเบิ้ล, ดอกไม้พลาสติก, เคลือบหลังพรม, ผ้าใบพลาสติก, แผ่นฟิล์มสำหรับการบรรจุหีบห่อ, แผ่นฟิล์มที่ใช้ในการเกษตร
39 PEEK Polyether ether ketone โพลิอีเทอร์คีโทน เป็นโพลิเมอร์ที่ได้จากปฏิกิริยา ระหว่างอีเทอร์กับอีเทอร์คีโทน มีคุณสมบัติที่สำคัญคือ ทนต่อรังสี และกัมมันตรังสี, ทนต่อความร้อนสูง, ใช้ทำปลอกหุ้มสายไฟฟ้า, ขวดใส่กรด และสารเคมี ใช้ทำภาชนะความร้อนสูง
40 PEG Polyethylene glycol (ดู Polyethyelene oxide)
41 PEOX/PEO Polyethylene oxide เป็นเทอร์โมพลาสติก ซึ่งถูกจัดอยู่ในกลุ่มพลาสติกวิศวกรรม โพลิเอททีลีน ออกไซด์ ผลิตจาก Ethylene glycol จึงเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Polyethylene glycol
42 PET/PETP Polyethylene terephthalate เป็นโพลิเอสเตอร์เชิงเส้นตรง ที่อิ่มตัวที่สำคัญที่สุด ถูกใช้งานในรูปของเส้นใยสังเคราะห์เป็นส่วนใหญ่ แต่มีข้อเสียคือ ฝุ่น และสิ่งสกปรกเกาะติดได้ง่าย ดูดซับเหงื่อได้ไม่ดี จึงนิยมผสมกับผ้าฝ้าย ในรูปของแผ่นฟิล์มที่ผลิตจาก PET มีความเหนียว และใส มักจะใช้ในงาน เกี่ยวกับอาหาร และยา, ในรูปของ จาน ชาม สามารถแช่ตู้เย็น, อุ่นในหม้อน้ำเดือด จนถึงเสริฟบนโต๊ะอาหารได้เลย, ในรูปของขวดเพ็ท (โดยวิธีเป่ายืด = Stretch-Blow Moulding) ขวดเพ็ทนี้จะใสเหนียว ไม่แตกง่ายๆ ทนต่อความดันก๊าซได้สูง ทั้งยังผ่าน FDA (คณะกรรมการอาหารและยา) เรียบร้อยแล้ว ใช้บรรจุน้ำอัดลม, บรรจุอาหาร, สุรา, ยา, เครื่องสำอาง
43 PETFE Polyethylene-tetrafluoroethylene โพลิเอททีลีนเตตราฟลูออโรเอททีลีน เป็นโคโพลีเมอร์ของเอททีลีน และเตตราฟลูออโรเอททีลีน ใช้ทำกระจกหน้าต่างของหอชมวิว, ท่อระบายอากาศ
44 PF Phenol-formaldehyde มักจะเรียกกันว่าฟีนอลิค มีชื่อทางการค้าที่รู้จักกันดีว่า “Bakelite” เป็นพลาสติกประเภทเทอร์โมเซตติ้ง ฟีนอลิคทนความร้อน ในสภาวะปกติประมาณ 160 F – 180 F หากผสมวัตถุทนความร้อนบางชนิดจะสามารถทนความร้อนได้ถึง 400 F ฟีนอลิค เป็นตัวนำความร้อนที่เลว ติดไฟได้แต่ช้าและดับเอง จึงมักนิยมใช้ทำมือจับสำหรับอุปกรณ์เครื่องครัว อุปกรณ์ไฟฟ้า ฝาครอบจานจ่ายรถยนต์ ถาดบรรจุสารเคมี ตู้ทีวี ที่รองนั่งโถส้วม นอกจากนี้ฟีนอลิคยังสามารถทำเป็นโฟมได้อีกด้วย ซึ่งโฟมที่ผลิตจากฟีนอลิคนี้สามารถขยายตัวได้ถึง 300 เท่า โฟมฟีนอลิคนิยมทำเป็นทุ่นลอยน้ำ และใช้เสริมความแข็งแรงในเครื่องบิน
45 PIB Polyisobutylene โพลิไอโซบิวทิลีน เป็นไฮโดรคาร์บอนอิ่มตัวจึงเฉื่อยต่อปฏิกิริยา สามารถทนต่อการกัดกร่อนของกรด เบสอนินทรีย์ และน้ำยาเคมีทั่วไป โพลิไอโซบิวทิลีนนี้ ส่วนใหญ่จะใช้ผสมกับโพลิเมอร์อื่นในการผลิตกาว ตัวเคลือบผิวผ้า และกระดาษ

ที่มาของข้อมูลจาก : สมาคมอุตสาหกรรมพลาสติกไทย