การเปรียบเทียบขบวนการของ Injection Mold

สำหรับการผลิตทั้งงานต้นแบบและชิ้นงานในอุตสาหกรรมนั้น มีหลายขั้นตอนให้เลือกใช้ ขึ้นอยู่กับรูปแบบงาน ราคา เวลาที่มี จำนวนชิ้นงาน ความละเอียดที่ต้องการ และอื่นๆ วันนี้จะมาแนะนำขบวนการของ Injection Mold ที่มีหลายรูปแบบ เพื่อเป็นข้อมูลในการเลือกใช้ขบวนการผลิตที่เหมาะสม

ตารางเปรียบเทียบขบวนการ Injection Mold

Criteria Rapid Injection Molding Low-Volume Injection Molding Production Injection Molding
ขนาดของชิ้นงาน 20” x 20” x 3” 36” x 36” x 15” 36” x 36” x 15”
ข้อจำกัดของชิ้นงาน ไม่สามารถมี undercuts เพราะแม่พิมพ์แบบนี้ไม่มีการเคลื่อนที่ ที่ด้านข้าง หรือ slide action มีแต่การเปิดปิดในแนวแกน Z หรือ straight pull design ไม่มีข้อจำกัด ไม่มีข้อจำกัด
วัสดุของชิ้นงาน ABS, PC, PP, PE, Nylon 6/6, Acetal & Acrylic ไม่จำกัดวัสดุ ใช้ได้ทุกวัสดุที่มีผลิตในอุตสาหกรรม ไม่จำกัดวัสดุ ใช้ได้ทุกวัสดุที่มีผลิตในอุตสาหกรรม
ปริมาณการผลิต 36 in.3 ไม่มีข้อจำกัด ไม่มีข้อจำกัด
ลักษณะของ Parting Line ไม่มีข้อจำกัด ไม่มีข้อจำกัด ไม่มีข้อจำกัด
Draft ต้องการ Draft ที่ CAD model ต้องการ Draft ที่ CAD model ต้องการ Draft ที่ CAD model
Tolerance +/- 0.005”, หรือตามมาตรฐานของวัสดุ Tolerances ตามมาตรฐานการผลิต Tolerances ตามมาตรฐานการผลิต
Surface Finish ระดับที่ 6 ของมาตรฐาน standard finishes ได้ทุกค่าตามมาตรฐาน รวมถึง acid-etched finish ได้ทุกค่าตามมาตรฐาน รวมถึง acid-etched finish
การเป็นเจ้าของ Tool ของลูกค้า ไม่ เป็น เป็น
ขั้นตอนในการผลิต ใช้ขั้นตอนการผลิตด้วย CNC และวัสดุคือ aluminum เท่านั้น ไม่จำกัดขั้นตอนการผลิต แต่วัสดุคือ aluminum ไม่จำกัดขั้นตอนการผลิต และวัสดุตามที่ลูกค้าต้องการ
Lead Time 10 วัน สำหรับ 10″x10″x3″, 20 วัน สำหรับ 20″x20″x3″ มาตรฐานทั่วไปอยู่ที่ 15 – 20 วัน มาตรฐานทั่วไปอยู่ที่ 4 – 6 สัปดาห์

ข้อมูลนี้เป็นเพียง ข้อมูลเบื้องต้นสำหรับ การเลือกขบวนการของ Injection Mold ที่มีอยู่หลายรูปแบบ และการหา tooling supplier เท่านั้น Criteria ต่างๆ อาจมีความแตกกต่างกันไป ตามแต่ละอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี