การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ของแอ๊ปเปิ้ล Apple New Product Process

เนื่องจากทำงานเกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่อยู่ จึงได้มีความสนใจในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของบริษัทต่างๆ โดยเฉพาะ Apple ส่วนตัวคิดว่าการออกแบบของ Apple นั้นเน้นไปที่ผู้ใช้งานเป็นหลัก ทั้งตัว software และ hardware สำหรับ software นั้น จะเห็นได้ว่าใช้งานได้ง่าย เริ่มใช้ได้เลยโดยที่ไม่ต้องเปิดคู่มือการใช้งาน และเพียงใช้งานอยู่ซักพักก็จะสามารถเรียนรู้การใช้งานอื่นๆเพิ่มได้อีก แสดงให้เห็นถึงวิธีการในการออกแบบ software ที่อิงไปที่ end-user และ user friendly เป็นหลัก ส่วนในด้านของ hardware นั้นไม่ว่าจะเป็นด้านการออกแบบ design การใช้งาน function และตัววัสดุที่ทนทาน material นั้นก็ตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว และการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Apple ก็สามารถเอาชนะใจผู้ใช้งานและอยู่ในตลาดได้นาน

ที่พูดมาทั้งหมดไม่ได้หมายความว่าผลิตภัณฑ์ของ Apple นั้นดีที่สุดหรือไม่มีข้อเสียเลย ทุกสินค้าและบริการของทุกบริษัท มีทั้งข้อดีและข้อเสียทั้งนั้น วันนี้อยากจะมาแชร์ขั้นตอนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple ให้ทุกๆคน เผื่อว่าจะเป็นไอเดียให้ทุกคนในการนำไปประยุกต์ใช้กับผลิตภัณฑ์ของเราดูบ้าง ลองมาดูกันนะคะว่ามีอะไรบ้าง

applekuoroadmap

เริ่มต้นทุกผลิตภัณฑ์ด้วยการออกแบบ

Apple จะให้ความสำคัญกับ designer หรือนักออกแบบมาก ทุกผลิตภัณฑ์ที่ทำออกมาจะมาจากความต้องการหรือไอเดียของทาง designer ซึ่งหลักการนี้ค่อนข้างจะสวนทางกับบริษัททั่วไป ที่ไม่ใช่เฉพาะ designer เท่านั้นที่มีบทบาทสำคัญ แต่จะต้องมีฝ่ายผลิต การเงิน เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย designer ของ Apple จะไม่มีความเกี่ยวข้องกับทาง finance หรือการเงินเลย หรือพูดอีกอย่างก็คือ ไม่มีการจำกัดงบประมาณ รูปแบบการผลิต หรือวัสดุ ที่ทาง designer ต้องการจะใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ดังนั้น Industrial Design studio จึงเป็นเหมือนห้องเครื่องของทาง Apple ที่ทุกผลิตภัณฑ์จะเริ่มต้นจากที่นี่

ตั้งทีมสำหรับพัฒนาผลิตภัณฑ์

เมื่อ new product หรือผลิตภัณฑ์ใหม่ได้รับการตัดสินใจ ก็จะมีการตั้งทีมโดยมีสมาชิกมาจากแผนกต่างๆ เพื่อทำการพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกัน และแน่นอนทีมจะถูกจัดตั้งโดยต้องเก็บความลับ บริเวณทำงานจะถูกจัดการให้เป็นส่วนตัว ไม่มีใครสามารถเข้าไปยุ่งได้ และทุกคนในทีมงานก็จะถูกกันให้ทำเฉพาะงานนั้นๆ โดยไม่ต้องรายงานอะไรกลับไปที่บริษัท เพื่อให้เกิดอิสระต่อการทำงานของทีม

 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ของแอ๊ปเปิ้ล Apple New Product Process (ANPP)

เมื่อ new product หรือผลิตภัณฑ์ใหม่เกิดขึ้น ANPP ก็จะถูกนำเข้ามาใช้  ANPP จะมีเอกสารที่รวบรวมทุกขั้นตอนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างละเอียด ขั้นตอนและเอกสารนี้ถูกเริ่มใช้ครั้งแรกกับโปรเจค Macintosh เอกสารจะมีทุกขั้นตอนการทำงาน ผู้รับผิดชอบ กำหนดเสร็จสิ้นของแต่ละขั้นตอน

รีวิวผลิตภัณฑ์ทุกวันจันทร์

จะมีการรีวิวผลิตภัณฑ์ทุกวันจันทร์โดย ET (Executive Team) ทีม และจะมีการรีวิวทุกผลิตภัณฑ์ ที่ทำแบบนี้ได้เพราะ Apple ไม่ได้มีผลิตภัณฑ์ใหม่มากนัก และถ้างานไหนรีวิวไม่ทันในวันจันทร์นี้ ก็จะถูกแพลนให้ทำในวันจันทร์ต่อไป นั่นก็หมายความว่า ทุกผลิตภัณฑ์ของ Apple จะได้รับการรีวิวทุกวันจันทร์หรือไม่เกิน 2 อาทิตย์นั่นเอง

เข้าสู่ขบวนการผลิต EPM mafia

เมื่อผลิตภัณฑ์เข้าสู่ขั้นตอนการผลิต จะมี 2 บุคคลสำคัญถูกดึงเข้ามาเกี่ยวข้องนั่นก็คือ Engineering program manager (EPM) และ Global supply manager (GSM) ซึ่งจะทำหน้าที่ควบคุมทุกขั้นตอนในการผลิตผลิตภัณฑ์ และมีอำนาจเด็ดขาดในการตัดสินใจ นี่คือเหตุผลว่าทำไมตำแหน่งนี้ถึงถูกเรียกว่า EPM mafia ทั้ง 2 ตำแหน่งนี้จะใช้เวลาส่วนมากอยู่ที่จีนเพื่อดูและควบคุมทุกขั้นตอนในการผลิตผลิตภัณฑ์ หลักในการตัดสินใจของทั้ง program manger และ supply manager คืออะไรดีที่สุดสำหรับผลิตภัณฑ์

ออกแบบ สร้าง และทดสอบอีกครั้งเมื่อผลิตภัณฑ์เสร็จ

ขั้นตอนนี้ออกจะผิดปกติสำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่เพราะ ผลิตภัณฑ์จะถูก ออกแบบ สร้าง และทดลองอีก หลายๆเว่อร์ชั่น โดย program manager จะเป็นผู้นำผลิตภัณฑ์นั้นกลับไปที่บริษัทเพื่อรีวิว ทดสอบ จากนั้นก็กลับไปที่จีนอีกเพื่อผลิตเว่อร์ชั่นต่อๆไป นี่คือมาตรฐานของ Apple ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ เหตุผลทั้งหมดที่ทำแบบนี้ก็ไม่แน่ใจว่าคืออะไร แต่ที่แน่ๆเพื่อแก้ไข 1 ปัญหานั่นก็คือข้อมูลของผลิตภัณฑ์ใหม่ที่รั่วไหลออกไป

Packaging

ห้องสำหรับออกแบบผลิตภัณฑ์ จะอยู่ที่ตึกของ มาร์เกตติ่ง แน่นอนว่าเรื่องความปลอดภัยและความลับ ถูกจัดการเช่นเดียวกับทีมออกแบบ เพื่อให้ได้ packaging ที่เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์มากที่สุด

เปิดตัวผลิตภัณฑ์ Rules of the Road

เพื่อผลิตภัณฑ์เปิดตัว จะถูกควบคุมโดย Rules of the Road แน่นอนว่าเป็นความลับอีกเช่นกัน แต่ละขั้นตอนจะถูกกำหนดไปที่บุคคลผู้รับผิดชอบโดยตรง DRI (directly responsible individual) การกำหนดผู้รับผิดชอบจึงสำคัญมาก

เรียบเรียงจาก http://thenextweb.com

iphonetimeline