ความรู้เบื้องต้นของ Plastic Injection Molding

สำหรับการเป็น Design engineer ที่ดีเพื่อให้สามารถออกแบบผลิตภัณฑ์ (Product design) ที่ดีออกมาได้ ไม่ว่าจะในแง่ของ function การใช้งาน ความสวยงาม (appearance) หรือแม้แต่ราคา (cost) ของสินค้า สิ่งที่จะขาดไปไม่ได้ก็คือ เราจำเป็นต้องรู้จักและเข้าใจว่ากระบวนการผลิตต่างๆ (manufacturing process) ที่มีอยู่ว่าเป็นอย่างไรบ้างมีข้อดีข้อเสียและข้อจำกัดอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้นำมาใช้เป็นข้อมูลในการออกแบบรายละเอียดของชิ้นส่วนต่างๆ และเลือกขั้นตอนการผลิตที่ดีที่สุด

สำหรับวันนี้จะเริ่มด้วยการแนะนำขบวนการผลิตที่มีชื่อว่า Plastic injection molding

Plastic injection molding ถือว่าเป็นขบวนการผลิตที่สำคัญ หรือเป็นขบวนการผลิตที่เป็นพื้นฐานของการผลิตชิ้นส่วนพลาสติกต่างๆ

injection-molding-process

พลาสติกเป็นวัสดุที่มีประโยชน์มาก สามารถนำมาใช้ในการผลิตชิ้นส่วนต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย นอกจากนี้พลาสติกยังถือว่าเป็นวัสดุที่มีราคาถูกเหมาะแก่การนำมาใช้ในการผลิตชิ้นส่วนต่างๆ แม้ว่าราคาของ Plastic injection molding จะแพงมากและใช้ระยะเวลาในการผลิตหลายเดือนก็ตาม แต่ต้นทุนโดยรวมของการผลิตด้วยวิธีนี้ต่อชิ้นงานหนึ่งชิ้น ก็ยังถูกเมื่อเทียบกับการผลิตด้วยขบวนการอื่นๆ เพราะสามารถผลิตชิ้นส่วนได้เป็นจำนวนมากและใช้เวลาในการผลิตต่อชิ้นแค่ไม่ถึงนาที นอกจากนี้ยังสามารถผลิตได้พร้อมกันทีละหลายๆ ชิ้นอีกด้วย

เหตุผลที่สำคัญอีกอย่างที่ขบวนการนี้สำคัญและเป็นที่นิยมคือ สามารถผลิตชิ้นส่วนที่มีความซับซ้อนมากๆ ได้ ตัวอย่างของชิ้นงานที่ผลิตด้วยวิธีการนี้มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ชิ้นส่วนของคอมพิวเตอร์ (Computer parts) เช่น Mouse, keyboard หรือชิ้นส่วนรถยนต์ (Automotive parts) เช่น otive parts ได้อย่างๆ ได้อย่างโครงของกระจกมองหลัง กระจกข้าง ไฟของรถยนต์ หรือชิ้นส่วนของเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ (Household parts) ไม่ว่าจะเป็นชั้นส่วนต่างๆ ของเครื่องซักผ้า ตู้เย็น และอื่นๆ อีกมากมาย
Injection-Molding-Product-1

Injection-Molding-Product-2

ขั้นตอนการทำงานของขบวนการนี้เริ่มจากนำเม็ดพลาสติกมาหลอมจนเหลว แล้วทำการฉีดพลาสติกเหลวเข้าไปใน Injection mold ที่มีสองส่วนประกบติดกันอยู่ แล้วรอเวลาซักพักเพื่อให้พลาสติกทำการฟอร์มรูปร่างขึ้นมาตามรูปร่างของแม่พิมพ์ และจากนั้นแม่พิมพ์จะเปิดออกแล้วทำการเอาชิ้นส่วนออก ถือเป็นจบขั้นตอน
Injection-Molding-1

ทั้งหมดนี่คือการแนะนำให้รู้จักกับ Plastic injection molding อย่างคร่าวๆ ในบทความต่อไปจะพูดถึง สิ่งที่จำเป็นต้องมีสำหรับการออกแบบชิ้นส่วนหรือ parts design เพื่อให้สามารถผลิตด้วย Plastic injection molding ได้